Ưu nhược điểm của phanh đĩa .

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ưu, nhược điểm của phanh đĩa cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó.

Tin liên quan

 

Phanh oto là bộ phận nào?

Phanh là một bộ phận giúp giảm tốc độ của xe thông qua tác động lên trục bánh mỗi khi xe đang chạy. Hiện nay, phanh xe ô tô được chia thành hai loại chính và được đặt tên theo cấu tạo của từng loại phanh. Đó là gồm phanh đĩa và phanh tang trống (phanh đùm). Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ưu, nhược điểm của phanh đĩa cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó.

Mục lục [Ẩn]

Ưu, nhược điểm của phanh đĩa

 

Phanh đĩa ô tô

Trước tiên, hãy tìm hiểu xem phanh đĩa có cấu tạo như thế nào? Có những thành phần nào dưới đây nhé!

Cấu tạo của phanh đĩa 

Về cơ bản thì phanh đĩa bao gồm tất cả các bộ phận như sau:

Cấu tạo của phanh đĩa

Đĩa phanh (Roto)

Đĩa phanh là một bộ phận được gắn trực tiếp lên cụm may-ơ trên bánh xe. Đĩa phanh được đục lỗ hay xẻ rãnh để giúp gia tang được khả năng tản nhiệt (như vậy sẽ làm giảm thiểu tối đa khả năng bị mài mòn của đĩa phanh ô tô). Thông thường, đĩa phanh được làm từ vật liệu có khả năng chịu lực rất tốt, có độ bền cao và ít khi xảy ra hư hỏng. Đĩa phanh sẽ bị trầy xước khi má phanh đã quá mòn hoặc khi sử dụng má phanh không đạt tiêu chuẩn. Đồng thời, đĩa phanh cũng có thể bị nứt vỡ, cong, vênh,… nếu chịu tác động bởi một lực lớn như xảy ra tai nạn xe cộ, va chạm mạnh …

Má phanh (Brake pads)

Hệ thống má phanh là một khối thống nhất, bao gồm 2 má phanh kẹp nằm ở 2 bên mặt của đĩa phanh, nó sẽ kẹp chặt lấy đĩa phanh mỗi khi sử dụng. Trên má phanh đã được xẻ rãnh để giúp thoát nhiệt và thoát bụi trong quá trình vận hành. Má phanh có thể được chế tạo bằng chất liệu gốm, hợp kim và kevlar, …

Piston

Phanh đĩa sẽ sử dụng piston (dầu) để thực hiện truyền lực cho má phanh. Dầu phanh đĩa sử dụng thường là loại dầu chuyên dụng. Trong quá trình piston hoạt động, sẽ tiến hành ép má phanh vào đĩa phanh. Vì vậy, khi tác động trực tiếp sẽ giúp cho xe dừng lại.

Bên cạnh đó, còn có một số bộ phận khác như lò xo (spring) và bộ lọc khí (air filter), …

Vậy các bạn đã biết nguyên lý hoạt động của phanh đĩa như thế nào chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem ngay sau đây.

Nguyên lý hoạt động của phanh đĩa

Nguyên lý hoạt động của phanh đĩa

– Người lái xe khi đạp vào bàn đạp phanh sẽ khiến cho áp suất dầu trong các đường ống dầu và trong xi lanh của bánh xe tăng lên. Sau đó, sẽ đẩy piston cùng với tấm má phanh ép vào đĩa phanh. Như vậy, tạo ra lực ma sát làm cho tốc độ quay hay dừng lại của đĩa phanh và moayer bánh xe theo đúng yêu cầu của người lái xe.

– Khi người lái xe rời chân ra khỏi bàn đạp phanh. Lúc này, áp suất trong hệ thống dầu phanh sẽ giảm một cách nhanh chóng. Đó là nhờ vào sự biến dạng của vòng đệm kín dầu từ piston, dẫn đến piston và má phanh rời ra khỏi đĩa phanh.

Ưu, nhược điểm của phanh đĩa

Ưu, nhược điểm của phanh đĩa

Ưu điểm của phanh đĩa

  • Có hiệu suất tốt.

  • Tính thẩm mỹ cao.

  • Cải thiện khả năng làm mát một cách đáng kể, giảm thiểu được hiện tượng quá nhiệt dẫn đến hiện tượng mất phanh. Điều này cũng đã giúp giảm đi 40% khả năng đĩa phanh bị nứt mỗi khi nhiệt độ quá nóng.

  • Có độ chính xác cao.

  • Tiến trình phanh ngắn (Khi lực bóp tay đã truyền đến khay dầu, sẽ ép dầu vào piston rồi piston trực tiếp tiến hành ép 2 má phanh vào đĩa phanh), thời gian chưa đến 0.5 giây. Chính vì vậy, khả năng dừng lại rất nhanh chóng và gần như là không có bất kỳ một khoảng trượt nào như nhiều loại phanh khác.

  • Tản nhiệt tốt (do đĩa phanh đã được đục lỗ và xẻ rãnh), vì vậy đĩa phanh sẽ bền hơn.

Nhược điểm của phanh đĩa

  • Do nằm ở bên ngoài, không được che chắn và bảo về kỹ nên dễ bám các bụi bẩn, nước,… Đó là lý do tại sao phải thường xuyên rửa và vệ sinh hệ thống phanh đĩa.

  • Đĩa phanh hoạt động phụ thuộc nhiều vào dầu phanh nên phải thường xuyên thay dầu phanh theo định kỳ. Vì nếu không đảm bảo thì phanh sẽ không hoạt động chính xác.

  • Má phanh nhanh bị mòn hơn do tiến trình phanh xảy ra nhanh và mạnh.

  • Nếu người lái không biết cách phanh sẽ vô cùng nguy hiểm. Có thể dẫn đến bị ngã, lật xe mỗi khi phanh gấp.

Qua những chia sẻ của chúng tôi về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của phanh đĩa trên đây. Chắc hẳn đã phần nào giúp các bạn hiểu biết hơn và có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình khi sử dụng xe ô tô. Hãy thường xuyên mang xe đến tại các gara ô tô để kiểm tra định kỳ giúp nắm rõ tình hình và khắc phục các lỗi hư hỏng kịp thời. Đồng thời, hãy để xe ô tô của bạn luôn ở trong tình trạng vận hành tốt nhất. Điều đó sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm thú vị cũng như đảm bảo sự an toàn cho chính bạn. 

Bài viết khác

Phương trâm

Uy tín - Chất lượng, sản phẩm tốt nhất, phục vụ chu đáo nhất.

Đội ngũ

Trẻ trung, năng động được đào tạo chuyên sâu sẽ tư vấn tốt nhất cho Quý khách.

Xuất xứ

Nhập khẩu với nguồn hàng chất lượng từ: Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia,..

Loading...