Điều gì sẽ xảy ra khi lái xe quên không nhả phanh tay

Vuaphutung.vn - Khác với phanh chân chỉ được sử dụng khi các bạn đang chạy xe thì phanh tay lại hoạt động lúc xe đang nghỉ ngơi, mục đích chính đó là giữ chiếc xe đứng yên để nó không bị trôi đi khi các bạn đang dừng hoặc đỗ xe. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi các bạn lái xe quên không nhả phanh tay. Hãy theo dõi cùng chúng tôi qua bài viết ở dưới đây nhé.

Tin liên quan

Mục lục [Ẩn]

Lái xe quên không nhả phanh tay là sự cố không phải của riêng tài xế nào, đặc biệt đối với những người mới tập lái xe. Phanh tay vẫn hoạt động trong khi chiếc xe đang chạy và điều đặc trưng dễ nhận biết đó là mùi khét do má phanh bị làm nóng và mài mòn.

Lái xe quên không nhả phanh tay

Việc lái xe quên không nhả phanh tay có thể làm hỏng phanh, và mức độ hư hỏng còn phụ thuộc vào những yếu tố như là tốc độ của xe, thời gian quên nhả bao lâu và xe của các bạn là xe cầu trước hoặc cầu sau.

Trong hầu hết những trường hợp, việc lái xe quên không nhả phanh tay sẽ không gây ra các vấn đề quá nghiêm trọng nếu như quãng đường của bạn đi không quá xa hay xe chỉ chạy với tốc độ thấp. Nếu các bạn để phanh tay hoạt động trong khi xe của mình đang chạy, thì nó sẽ tạo ra ma sát giữa đĩa phanh và má phanh. Bạn lái xe càng nhanh, thì lượng nhiệt sinh ra cũng sẽ càng lớn. Thông thường, nhiệt lượng được sinh ra như thế này sẽ khiến cho bề mặt của má phanh bị cứng lại và có thể làm giảm độ ma sát, gây khó khăn cho các bạn trong việc dừng xe khi đạp phanh.

Mức độ hư hỏng khi quên nhả phanh tay đó chính là mức độ cài phanh

Một yếu tố khác đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định được mức độ hư hỏng khi bạn quên nhả phanh tay đó chính là mức độ cài phanh. Nếu phanh tay được kéo nhẹ thì tức là má phanh bị hư hỏng không đáng kể gì cả. Nhưng nếu nó được cài sâu vào trong, thì chắc chắn má phanh đã bị hư hỏng nghiêm trọng hơn.

Tùy thuộc vào loại hệ dẫn động của chiếc xe mà mức độ ảnh hưởng của việc các bạn quên hạ phanh tay khác nhau. Nếu chiếc xe được sử dụng hệ dẫn động cầu trước, thì bánh xe thậm chí sẽ không thể quay được. Nếu xe của các bạn sử dụng hệ dẫn động cầu sau, thì việc quên nhả phanh tay sẽ có thể gây ra nhiều vấn đề. 

Sự khác biệt giữa những loại xe cầu trước và cầu sau

Thông thường, sức mạnh của động cơ của xe sẽ dễ dàng vượt qua lực cản của chiếc phanh tay nên các bạn không nhận ra được điều này. Nếu như tiếp tục lái xe quá lâu, thì việc quên nhả phanh tay sẽ có thể gây ra tình trạng mòn sớm ở những bộ phận của phanh và thậm chí còn gây hư hỏng cho bánh xe cũng như những bộ phận có liên quan tới hệ thống phanh.

Bạn sẽ phải thay thế phanh nếu như bàn đạp phanh bị rung giật ngay sau khi hạ phanh tay xuống. Nên kiểm tra dầu phanh định kỳ thường xuyên để đảm bảo nó luôn còn tốt và không có không khí vào bên trong đường dẫn dầu phanh.

Làm thế nào để biết khi nào cần thay phanh

Má phanh có thể bị hư hỏng bởi sức nóng ma sát tạo ra, do đó cần phải thay má phanh mới sau khi xe của bạn đã đi một quãng đường dài với chiếc phanh tay vẫn còn cài. Một dấu hiệu chắc chắn đó là nếu các bạn nhận thấy bàn đạp phanh bị rung hay nảy khi nhấn phanh thì bạn nên thay má phanh ngay lập tức, để có thể tránh gây ra những sự hư hỏng nghiêm trọng hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng phanh tay xe hơi

Nhớ nhả phanh tay trước khi bạn di chuyển xe.

Thường xuyên kiểm tra và tiến hành bảo dưỡng cho hệ thống phanh tay. Để có thể tránh kẹt phanh do khô dầu hoặc rỉ sét.

Khi phát hiện chiếc xe không ăn phanh thì hãy kiểm tra lại phanh. Nếu không phải thay má phanh (đối với loại xe dùng phanh tang trống).

Khi đỗ xe qua đêm thì bạn không nên sử dụng cần phanh tay. Dù cho tài xế có đỗ xe nhiều ngày thì nó cũng sẽ không làm ảnh hưởng gì đến hệ thống phanh tay hoặc phanh chính.

Phanh là bộ phận sẽ bị mòn sau một khoảng thời gian hoạt động nhất định. Tuy nhiên, nếu các bạn vô tình lái xe quên không nhả phanh tay thì tuổi thọ của má phanh có thể sẽ bị rút ngắn lại và cần phải thay thế sớm hơn.

Một sơ xuất nhỏ của bạn đôi khi lại gây ra hậu quả lớn. Do đó, các bạn nên tạo thói quen mỗi khi mình đỗ xe là phải kéo phanh tay. Khi xe di chuyển, hãy kiểm tra để biết mình đã nhả phanh tay hay chưa.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi về chủ để lái xe quên không nhả phanh tay, các bạn đã có thêm kiến thức việc sử dụng phanh tay sao cho hiệu quả để không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng xe ô tô của mình. Chúc các bạn lái xe an toàn!

 

Bài viết khác

Phương trâm

Uy tín - Chất lượng, sản phẩm tốt nhất, phục vụ chu đáo nhất.

Đội ngũ

Trẻ trung, năng động được đào tạo chuyên sâu sẽ tư vấn tốt nhất cho Quý khách.

Xuất xứ

Nhập khẩu với nguồn hàng chất lượng từ: Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia,..

Loading...